Hướng Dẫn Cách Làm Chà Bông Tôm Ngay Tại Nhà Thơm Ngon Hấp Dẫn

Hướng dẫn cách làm chà bông tôm ngay tại nhà thơm ngon hấp dẫn

Tôm là món ăn được ưa chuộng trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt, nó cung cấp nhiều Vitamin A, D cần thiết cho sự phát triển của các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Tôm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Tôm hấp bia, tôm nướng muối ớt, tôm sốt chua ngọt,…

Đặc biệt món chà bông tôm luôn là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình bận rộn, nhất là các gia đình có các bé nhỏ hoặc người lớn tuổi vì chà bông tôm có thể để được lâu dùng dần mà lại bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như tôm tươi cho cả gia đình đấy.

chà bông tôm

Vậy để làm nên món chà bông tôm tại nhà có đơn giản hay không? Làm như thế nào? Có những cách nào để làm chà bông tôm được nhanh? Những loại tôm nào có thể làm nên chà bông tôm thơm ngon? Mời các bạn cùng Zozozo tham khảo qua vài cách làm nên món chà bông tôm vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn nhé!

Cách làm chà bông tôm sú cho bé ăn dặm ( hoặc người ăn kiêng)

Chà bông tôm trên thị trường bán tràn lan rất nhiều loại, không biết được đâu là chất lượng đặc biệt là khi dùng chà bông tôm cho các bé ăn dặm và người ăn kiêng cần phải kỹ lưỡng hơn nữa từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.

chà bông tôm

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Tôm sú 1kg: Con to còn sống ( thường 1kg tôm sống cho ra 100 – 150gr chà bông tôm)

Để làm nên món chà bông tôm đặc biệt ngọt, thơm thì tôm được chọn phải là tôm con to, còn sống ( thịt trong, dáng thẳng, còn nhảy)

chà bông tôm

Nước mắm: Nhà ủ nấu truyền thống nguyên chất ( Nước mắm Zozozo dùng là nước mắm được ủ cá theo phương pháp truyền thống, nấu nhà nguyên chất sẽ cho ra nước mắm cá thơm ngon, đậm đà)

=> Do đặc tính làm cho các bé ăn dặm và người ăn kiêng nên các bạn nên ưu tiên không nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác nữa nhé!

Bước 2: Sơ chế tôm

chà bông tôm

  • Tôm mua về rửa thật sạch với nước
  • Sau đó để vào rỗ cho ráo tôm

Bước 3: Hấp tôm

chà bông tôm

  • Cho tôm đã rửa sạch và để ráo nước vào nồi
  • Hấp cách thủy tôm trong vòng 5 phút.
  • Tôm rất nhanh chín nên bạn chỉ cần hấp tôm với lửa lớn trong 5 phút khi thịt tôm chín đỏ đều là tắt bếp được rồi nhé!
  • Đỗ tôm ra rỗ cho tôm nguội và ráo nước.

=> Các bạn có thể làm sạch tôm rồi cho vào hấp, nhưng với Zozozo để giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên trong thịt tôm thì hấp nguyên con, thịt tôm sẽ mềm, thơm và ngọt hơn.

Bước 4: Làm sạch tôm

chà bông tôm

  • Bóc bỏ phần đầu tôm, vỏ tôm
  • Tách bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm

Bước 5: Giã tôm

Để tôm được nhuyễn và đều bạn có thể dùng cối để giã tôm hoặc dùng máy xay sinh tố để xay cho nhanh nhé!

chà bông tôm

Với Zozozo sẽ kết hợp cả 2 cách, tuy hơi lâu hơn bình thường xíu nhưng sẽ cho ra chà bông tôm bông hơn, đều và đẹp hơn đấy.

  • Giã tôm bằng cối: Cho từng con tôm vào cối giã cho thịt tôm vừa tơi và dẹp ra, lần lượt giã hết phần tôm.
  • Xay tôm bằng máy xay sinh tố: Cho lần lượt khoảng 3 – 4 con tôm vào máy cho mỗi lần xay ( Lưu ý để thịt tôm không bị nát nhừ bạn nên bật tất máy xay liên tục, khi thấy thịt tôm vừa tơi ra thì ngưng).
  • Tiếp tục như thế cho đến hết phần tôm còn lại.

Bước 5: Ướp gia vị

chà bông tôm

  • Tôm sau khi được xay nhuyễn bạn cho vào thêm 3 thìa nước mắm
  • Dùng tay trộn cho thịt tôm thấm đều với nước mắm.
  • Để hỗn hợp cho thấm đều trong 5 phút.

Bước 6: Sao chà bông tôm

  • Cho lượng ít tôm đã ướp nước mắm vào chảo ( Tùy chảo bạn sử dụng to hay nhỏ mà cho lượng tôm phù hợp nhé, với 1kg tôm Zozozo chia làm 2 mẻ để sao là vừa đấy)
  • Bật lửa nhỏ và sao đều tay
  • Dùng thìa to đảo đều tôm và chà thật kỹ cho phần thịt tôm nhanh khô và bông đều
  • Khi thấy thịt tôm chuyển sang màu đỏ và khô đều thì tắt bếp, cho ra đĩa để nguội ( Chú ý để bảo quản chà bông tôm được lâu thì bạn nên sao tôm cho kỹ và thật khô nhé)

chà bông tôm

Thịt tôm thành phẩm là tôm có màu đỏ tự nhiên rất đẹp, thịt tôm ngọt thơm và khô, từng sợi tôm bông lên rất hấp dẫn)

chà bông tôm

Đóng gói và bảo quản chà bông tôm:

Đóng gói:

  • Chà bông tôm sau khi để nguội bạn cho ngay vào hủ thủy tinh hoặc hộp nhựa, túi zíp.
  • Đậy kín nắp và bảo quản ngay

Bảo quản:

  • Nhiệt độ thường: 7-10 ( do đặc tính chà bông mình sao thật khô nên thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn mà không cần dùng đến chất bảo quản hay hóa chất)
  • Ngăn mát tủ lạnh: Hơn 1 tháng ( Chà bông được bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ lên màu đỏ rất đẹp mắt, thịt tôm sẽ dịu và rất thơm luôn)
  • Ngăn đông tủ lạnh: Hơn 3 tháng

Các món ăn kèm cùng chà bông tôm:

Chà bông tôm là món khoái khẩu của đa số mọi người đặc biệt là các bạn nhỏ. Chà bông tôm có thể dùng kèm: Cơm, cháo, bánh mì, xôi, cơm cuộn, bánh xếp,…

chà bông tôm

Cách làm chà bông tôm khô đơn giản nhanh chóng ngay tại nhà:

Ngoài nguyên liệu làm chà bông tôm bằng tôm tươi ra thì để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng tôm khô thay thế cho tôm tươi và chắc chắn sẽ cho ra loại chà bông tôm khô cũng ngon không kém cạnh gì tôm tươi đấy nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm khô: 100gr ( chọn mua tôm phải là loại tôm khô loại 1 con to sẽ cho ra chà bông thơm ngon, ngọt tự nhiên như tôm tươi).
  • Củ hành tím khô: 3 củ
  • Gia vị khác: Nước mắm 1 muỗng cafe, đường 1 muỗng cafe
  • Làm sạch tôm khô:
  • Rửa sạch tôm khô, loại bỏ tạp chất, bỏ phần chỉ lưng và ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho tôm mềm.
  • Nếu tôm chưa mềm bạn có thể luộc sơ sau đó để ráo nước.

Giã tôm và xay tôm:

  • Tôm sau khi được làm sạch và để khô nước
  • Dùng cối giã cho tôm dẹp và hơi nhuyễn, thịt tôm mềm ra đồng thời xé nhỏ thịt tôm
  • Sau đó dùng máy xay sinh tố xay cho thịt tôm tơi đều ( Chú ý bạn nên vừa xay tôm vừa tắt mở máy liên tục tránh làm nát nhừ thịt tôm)

Ướp gia vị:

Cho gia vị vào ướp và trộn đều với tôm ( Tùy theo khẩu vị của gia đình mình mà bạn cho gia vị vừa ăn nhé).

Sao chà bông tôm:

  • Chia phần tôm đã ướp gia vị thành 2 phần
  • Dùng chảo lớn để sao tôm
  • Để lửa liu riu, đảo đều tay và liên tục
  • Sao tôm liên tục đến khi thịt tôm đổi màu, khô và bông đều thì tắt bếp

=> Thành phẩm chà bông tôm khô thành công là chà bông có màu đỏ tươi tự nhiên, từng xớ chà bông sẽ tơi nhiều hơn so với khi dùng tôm tươi, hương thơm và vị ngọt thanh tự nhiên sẽ thêm phần hấp dẫn và cuốn hút cho các thành viên gia đình bạn đấy!

Khâu đóng gói và bảo quản tương tự như bảo quản chà bông tôm tươi nhé!

Cách làm chà bông tôm hùm đơn giản, thơm ngon:

Tôm hùm là loại tôm to thịt mềm, ngọt thường được dùng cho các món lẩu, nướng,…Nhưng với chà bông thì việc lựa chọn tôm hùm để làm cũng là một ý tưởng khá hay và không kém phần hấp dẫn đấy nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm hùm tươi, còn sống: 1 kg
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch tôm: Tôm hùm mua về rửa thật sạch với nước để nguyên con
  • Hấp tôm: Để tôm vào nồi hấp cách thủy trong 5 phút, vớt ra để ráo nước
  • Làm sạch tôm: Tôm đã luộc lột bỏ phần đầu, vỏ và chỉ lưng
  • Giã tôm: Dùng cối giã cho tôm vừa nát và tơi ra ( Đặc trưng của tôm hùm thịt mềm nên khâu này thực hiện khá nhanh hơn so với tôm sú và tôm khô đấy)
  • Xay tôm: Dùng máy xay sinh tố xay tôm ( Chú ý nên xay, tắt liên tục tránh thịt tôm bị nát quá sẽ không ra sợi tôm)
  • Ướp gia vị: Tùy theo khẩu vị của gia đình mình bạn cho gia vị vào ướp theo ý thích của mình nhé ( Nếu dùng cho bé ăn dặm và người ăn kiêng chỉ cần cho xíu nước mắm là được rồi nè).
  • Sao chà bông tôm: Tôm sau khi được ướp gia vị thì cho lên chảo với lượng vừa phải, lửa nhỏ, đảo đều tay và liên tục cho đến khi thịt tôm đổi màu và vừa khô thì tắt bếp ( Chú ý đối với tôm hùm bạn không nên sao tôm quá khô sẽ không ngon bằng khi tôm vừa khô tới nhé, vì khi vừa khô tới thịt tôm sẽ mềm, vị ngọt hơn nhưng bảo quản sẽ không được lâu như tôm sú, tôm khô đâu nhé).
  • Đóng gói và bảo quản: Chà bông tôm sau khi để nguội bạn cho vào hủ thủy tinh, hủ nhựa bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 15 ngày nhé!

Với những chia sẻ làm chà bông tôm từ tôm sú, tôm khô, tôm hùm dành cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là với các bé ăn dặm, người ăn kiêng. Zozozo hi vọng sẽ mang đến phần nào đó bổ sung vào sổ tay nấu ăn cho các mẹ đảm đang nội trợ của gia đình mình một món ăn dinh dưỡng đầy dưỡng chất và vô cùng tiện lợi.

chà bông tôm

Còn với các gia đình chưa có thời gian để vào bếp hãy gọi ngay cho Zozozo để cùng thưởng thức món chà bông tôm tuyệt vời này từ chính đôi bàn tay khéo léo của các đầu bếp tại Zozozoz nhé! Chúc các bạn thành công với món chà bông tôm mà Zozozo vừa chia sẻ!

Rate this post
Rate this post
KHÁCH HÀNG NÓI VỀ ZOZOZO
ảnh 1

Rất thích ăn gà muối xông khói ở đây, thịt gà dai vị vừa ăn, gà vừa chín tới, da gà giòn giòn ăn cùng tiêu và lá chanh rất ngon. Thấy menu còn mấy món nữa chưa kịp dùng nhưng ...
Nguồn: http://bit.ly/2UkhwRf

Bích Nhãn
ảnh 2

Đồ ăn ngon, giao hàng nhanh, chọn tới chọn lui lần nào ăn cũng chỉ có mấy món mà món nào cũng rất ok, nhìn chung quán bán ok, giá phải chăng, nói chuyện với khách hàng ...
Nguồn: 070.488.2389

THANH QUANG
ảnh 3

Đồ ăn cực ngon. Đặc biệt là gà muối xông khói. Mình là đứa cực ghét ăn thịt gà mà cũng k cưỡng nổi món gà của quán là đủ hiểu nó ngon cỡ nào😍😍Chắc sẽ là fan trung ...
Nguồn: http://bit.ly/2UkJOey

Hien Nguyen
ảnh 4

Món ngon. hấp dẫn. phục vụ tận tình sạch sẽ. món nào cũng hấp dẫn. rất thích rất thích. không biết thì thôi biết rồi mình sẽ ủng hộ ủng hộ món ngon tuyệt lắm.
Nguồn: http://bit.ly/2UkJTyS

MỸ LINH
ảnh 5

Vừa rồi kêu 1 con gà, 1 mực 1 nắng, 200g thịt trâu về mấy chị em xử nốt chỉ trong vòng 1 nốt nhạc. Gà muối xông khói ở đây ăn khác hẳn những chỗ khác thịt gà ướp vừa ăn ...
Nguồn: http://bit.ly/2UhEoAS

KENNY PHAN
ảnh 6

Đóng gói hàng rất kỹ, đẹp mắt, đồ ăn ngon, cách làm việc chuyên nghiệp có điều chưa có đa dạng món ăn nên còn lăn tăn mua gôm nhiều nơi nè! Thích cách gói hàng và ...
Nguồn:http://bit.ly/2UkvN0c

ÚT HÂN LÊ
ảnh 7

Món ăn ngon, đa dạng. Hôm nào có món gì ngon mới giới thiệu cô ăn thử nhé. à lễ này nhà cô có tiệc cn gửi có 10 con gà muối 2 kg bò muối. 1 kg mực nữa nha.
Nguồn:http://bit.ly/2UgOUbP

VÂN VÕ