CUA rang ME MÓN NGON THỨ THIỆT – DÂN NHẬU ĐÚNG CHẤT
Cua vốn dĩ là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, mọi người thường quan niệm cua thì nên luộc hay hấp nó sẽ giữ nguyên vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên để món ăn thêm phần hấp dẫn thú vị hơn thì món cua rang me chua chua ngọt ngọt thì còn gì bằng nè.
Nguyên liệu:
- Cua nguyên con
+ Cách chọn cua ngon:
- Màu sắc: Thân cua phải có màu nâu sẫm
- Yếm cua: Dùng tay ấn yếm cua nếu nó cứng và cái nõm nó lõm xuống là cua còn tươi và thịt rất chắc.
- Gia vị: Sả, tỏi, gừng, hành tím, muối, bột ngọt, đường, tương cà, tương ớt.
Cách làm:
- Làm cua:
+ Dùng kéo đâm vào phần yếm con cua rồi tách phần mai và thân ra ( Phải làm nhanh gọn để cua chết nhanh thì phần chân sẽ không bị rớt ra)
+ Cắt cua thành miếng vừa ăn ( con nhỏ cắt đôi, con to cắt làm 4)
+ Đập nhẹ phần càng cua ( Giúp khi chế biến phần sốt thấm vào càng đậm đà)
- Ướp gia vị vào cua:
+ Cho tỏi, hành tím
+ 1 ít muối, bột ngọt, rượu trắng ( khử mùi tanh hải sản)
- Ướp cua trong 5 phút
- Chiên cua:
+ Giảm mùi tanh của cua
+ Giúp thịt cua săn lại đến khi sốt rang thì phần sốt sẽ rút vào thịt cua thấm ngon hơn
+ Nhúng cua qua 1 tí bột năn phần cắt ra ( giữ chất ngọt của cua)
+ Phần mai cua rắc 1 ít bột năn lên ( giữ được rạch cua)
- Chiên cua lửa vừa đến khi cua vừa chín
- Làm sốt me:
+ 100gr me
+ 150gr nước
+ 30gr tương cà
+ 30gr tương ớt
+ 30gr nước mắm
+ 7gr muối
+ 2gr bột ngọt ( món có vị chua ngọt thì không nên sử dụng bột ngọt nhiều)
- Khuấy đều hỗn hợp.
- Cua rang me:
+ Cho 30ml dầu vào chảo
+ 5gr sả bằm
+ 5gr gừng bằm
- Phi hỗn hợp cho thơm vàng
- Cho hỗn hợp gia vị me vào khuấy đều trong 2 phút cho sốt me sánh lại
- Cho cua vào hỗn hợp sốt me vừa làm
** Thế là xong món rồi mình cho cua ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Nước sốt cua mình có thể chấm với bánh mì còn cua thì mình dùng với muối tiêu chanh rất tuyệt vời luôn.