Hướng Dẫn Cách Làm Chà Bông Cá Lóc
Cá lóc từ lâu được biết đến là món ăn dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá lóc được người dân chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Chà bông cá lóc là một trong những món ăn được mọi người ưa thích, đặc biệt là trẻ em mới tập ăn dặm và với người ăn kiêng.
Để làm nên món chà bông cá lóc đặc biệt thơm ngon cần có kinh nghiệm và bí quyết đặc biệt là phải kỹ lưỡng trong từng khâu chế biến. Cùng Zozozo tìm hiểu qua cách làm chà bông cá lóc đơn giản, thơm ngon tại nhà nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đây là khâu rất quan trọng bởi để làm nên món chà bông ngon cần phải chọn nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn, chất lượng, an toàn, đảm bảo.
Cá lóc được chọn là cá lóc còn sống, to loại 1 ( 1 con hơn 1kg): khi làm ra sẽ cho thịt cá lóc sẽ bông hơn, thịt ngọt và thơm hơn => Tùy theo nhu cầu và thời gian mà các bạn có thể làm từ 1-2 con để dành ăn dần nhé!
Nguồn mua cá lóc: Phải chọn nơi bán cá lóc có nguồn góc rõ ràng, cá nuôi đúng lứa, đúng độ tuổi sẽ cho ra những loại cá ngon hơn (Các bạn có thể dùng cá lóc nuôi hoặc cá lóc đồng tùy điều kiện mỗi gia đình, nếu chọn mua được cá lóc đồng thì thịt cá sẽ dai, ngon hơn)
Các nguyên liệu khác: Gừng 1 củ, chanh 1 trái, rượu 2 chén, nước mắm.
Bước 2: Sơ chế cá lóc:
Làm sạch cá:
Cá lóc mua về làm sạch vảy, vay, ruột cá, bỏ đầu, chỉ để lại phần thân cá.
Cá lóc sau khi được làm sạch thì các bạn lấy hết phần chỉ máu trong thân cá ( phần chỉ máu này rất tanh nên nếu không được làm sạch sẽ làm hỏng món chà bông cá của bạn bởi mùi tanh đấy)
Rửa cá:
- Dùng chanh xát đều khắp thân cá từ ngoài vào trong
- Rửa cá sạch lại với nước
- Chà thật sạch lại cá với hỗn hợp rượu và gừng đập dập
- Rửa lại với nước thật sạch đến khi bạn cảm nhận không còn chất nhờn trên da cá nữa.
Bước 3: Hấp cá
- Cho cá đã làm sạch vào khay hấp cá ( Nếu không có nồi hấp cách thủy cá thì các bạn có thể luộc cá nhưng để ít nước và canh nước thường xuyên, khi luộc cá thì thịt sẽ không được thơm ngon và ngọt như khi hấp).
- Bắt nồi hấp lên bếp và cho thêm lượng nước vừa phải vào nồi hấp cá.
- Đậy nắp nồi bật lửa to cho đến khi nước trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ lại.
- Hấp cá cho chín đều trong vòng 15 – 20 phút thì tắt bếp.
- Vớt cá ra đĩa và để nguội.
Bước 4: Lọc xương cá
Khâu này rất quan trọng đặc biệt là khi bạn làm chà bông cá dành cho các bé ăn dặm, cần phải lọc thật cẩn thận và kỹ.
- Rửa thật sạch tay trước khi làm sạch cá hoặc dùng bao tay nilong ( Khuyến khích khi các bạn làm nhà cho bé ăn dặm thì nên hạn chế dùng bao tay bởi đặc tính cá lóc rất nhiều xương nên khi bạn dùng bao tay khó trong việc lọc sạch xương cá cho các bé dễ dẫn đến hóc xương rất nguy hiểm).
- Dùng tay lột bỏ hết phần da cá
- Tách phần thịt cá riêng ra phần xương to của cá
- Lọc bỏ phần xương lườn của cá
- Lọc thật kỹ lại những xương nhỏ li ti trong phần thân cá,
- Bóp phần thịt cá đã lọc xương cho thật nhuyễn ( Khâu này bạn có thể dùng thêm cối để giã hoặc dùng máy xay cho nhanh nhé). Riêng zozozo chọn bóp cá để canh được lượng cá vừa nhuyễn sẽ cho ra chà bông đều đẹp và đặc biệt là được lọc cá thêm 1 lần nữa để loại bỏ hết phần xương còn sót lại.
Bước 5: Ướp gia vị
- Cá sau khi được lọc sạch xương và bóp nhuyễn cho vào cái chậu riêng
- Cho 1/3 chén nước mắm vào trộn đều ( Nước mắm Zozozo chọn là nước mắm được ủ nhà theo phương thức truyền thống nên vị mặn vừa phải, hương thơm rất thơm từ cá, vị rất đặc trưng của nước mắm nhà nấu)
=> Cách làm này phù hợp với các bạn làm cho các bé ăn dặm và người ăn kiêng bởi vị chà bông nhạt sẽ giúp các bé cảm nhận rõ hương vị của cá lóc, ngọt tự nhiên của thịt pha chút mùi thơm thơm từ nước mắm sẽ kích thích vị giác của các bé, giúp các bé ăn ngon miệng hơn.
- Tùy theo khẩu vị của gia đình mình bạn có thể thêm bột nêm, muối, bột ngọt theo ý thích nhé.
- Bóp đều cá với gia vị cho thật đều, hạn chế bóp không đều sẽ bị chỗ mặn, nhạt không ngon.
Bước 6: Sao chà bông cá
- Cho lượng thịt cá vừa phải vào chảo to
- Bật lửa nhỏ và đảo cá liên tục cho thịt cá chín đều tránh vón cục
- Dùng cái sạn nhỏ hoặc cái muỗng to để chà những phần thịt cá ở cạnh chảo
- Chà thật đều tay cho đến khi cá tơi và bông lên thành sợi và có màu vàng nhẹ thì tắt bếp.
- Lần lượt cho lượng cá còn lại vào chà đến khi hết
- Khâu chế biến và sao chà bông cá khá lâu hơn so với những loại chà bông khác nhưng cho ra thành phẩm thì vô cùng thơm ngon và hấp dẫn đấy nhé!
Chà bông thành phẩm và đạt chuẩn là chà bông có màu vàng đẹp tự nhiên của cá, khi ăn vào cảm nhận rõ rệt vị thơm, ngọt tự nhiên của cá, mùi nước mắm nhà nấu kích thích thêm sự thèm ăn cho cả gia đình bạn đấy.
Bước 7: Đóng gói và bảo quản
Đóng gói:
Chà bông cá sau khi làm xong để nguội các bạn có thể cho vào hộp thủy tinh, hộp nhựa hoặc túi zip để bảo quản dùng dần cho cả nhà.
Nhiệt độ bảo quản:
- Nhiệt độ thường: Hơn 10 ngày
- Ngăn mát tủ lạnh: Hơn 1 tháng
- Ngăn đông tủ lạnh: Hơn 3 tháng
Lưu ý: Khi mở hộp dùng chà bông bạn cần đậy kín nắp hộp ngay để bảo quản chà bông được lâu hơn và giữ được độ giòn, thơm ngon của chà bông nhé!
Các món ăn kèm chà bông cá lóc:
Đây là món ăn vô cùng tiện lợi và đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình bạn. Bạn có thể dùng kèm: Cơm, cháo, bánh mì, xôi,… hoặc đối với các bé nhỏ với vị nhạt nhạt thơm thơm của cá, các bé có thể ăn chà bông không mà rất thích luôn đấy!
Với những chia sẻ nho nhỏ của Zozozo, hi vọng các bạn sẽ thành công với món chà bông cá lóc ngay tại nhà mình nhé!
Còn với các bạn bận rộn, chưa có thời gian để làm có thể liên hệ ngay với Zozozo để cùng thưởng thức ngay món chà bông cá lóc này. Chà bông cá lóc tại Zozozo luôn làm mới mỗi ngày và có nhận đặt theo khẩu vị riêng của từng quý khách hàng, giao hàng tận nơi trên toàn quốc luôn nhé!