Khô Cá Ba Sa Một Nắng
Khối Lượng
1kgChọn Loại
Nhiều nắngMột nắng- Hóa đơn trên 1.000.000 freeship
- Hóa đơn trên 2.000.000 giảm 5% trên tổng đơn hàng
Xuất xứ | Đồng Tháp |
Khối lượng | 500g |
Nguyên liệu | Cá basa nguyên chất |
Bảo quản | Ngăn mát, ngăn đông |
Hướng dẫn sử dụng | Rã đông, chế biến món ăn |
NSX & HSD | In trên bao bì |
Sản xuất theo giấy phép VSATTP số 066/2015/YTDNa-XNCB |
Cá basa được đến biết là loại cá da trơn sống ở vùng nước lợ, được nuôi nhiều nhất trên các bè ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đặc trưng hơn ở các ao làng người miền Tây thường nuôi cá basa trong vài ao nhỏ để làm thức ăn thường ngày cho gia đình. Thịt cá basa nuôi ao nhà được người dân cho ăn bằng các loại thức ăn chính là trái cây, rau, củ, nên thịt cá basa nuôi nhà thường chắc và ít mỡ hơn cá nuôi bè. Đặc tính loại cá này trọng lượng khá to, con to nhất có khi lên đến hơn chục ký, nên đây là loại cá được chọn xuất khẩu đi các nước Châu Âu, châu Mỹ,…nhiều nhất.
Khi cá đến tuổi bán đi nhưng không tiêu thụ hết thì người dân nảy ra ý tưởng làm khô cá để bảo quản được lâu hơn và có thể gửi cho người thân, bạn bè ở phương xa. Dần dần khô cá basa 1 nắng đã trở nên đặc sản tự lúc nào mà người dân ở đây cũng không hề biết đến. Chỉ biết là mỗi khi có dịp về quê hoặc có dịp ghé qua vùng nuôi cá basa thì những thực khách không khỏi mua vài ký, thậm chí vài chục ký về làm quà cho cả nhà.
Đặc tính nào làm nên món khô cá basa 1 nắng đặc trưng đến vậy?
Chọn cá basa:
Để làm nên món khô basa một nắng ngon thì khâu chọn cá rất quan trọng, đặc biệt phải chọn vựa cá tin tưởng đạt chất lượng, bởi đặc tính loại cá này trọng lượng lớn và rất nhiều mỡ. Nếu nơi nuôi cá không đạt chất lượng sẽ cho ra loại cá to, rất nhiều mỡ sẽ gây cảm giác béo ngậy khi làm khô. Cá basa tại Zozozo được nuôi chính bè nhà nên từ khâu cho ăn đến khâu bắt cá là cả quy trình nghiêm ngặt.
Cá được chọn là cá còn sống, trọng lượng mỗi con vừa phải 2-3kg/1 con. Khi chọn cá không quá to cũng không quá nhỏ sẽ đảm bảo được lượng thịt và mỡ cá cân đối làm nên món khô cá đúng chuẩn chất lượng.
Khâu chế biến và làm sạch cá:
Cá basa là loại cá da trơn, rất tanh, nhiều nhớt nên khâu làm cá phải thật kỹ và sạch. Cá còn sống bỏ đầu, bỏ ruột, làm sạch phần da ( Có thể dùng chanh, giấm, phèn chua để tẩy đi phần nhớt trên da). Tại zozozo không dùng nước sôi để tẩy phần nhờn đi bởi dùng nước sôi nhanh nhưng sẽ mất bớt đi phần chất dinh dưỡng trên cá và khi làm ra món khô phần da trong cũng không được đẹp mắt. Cá sau khi được làm hết phần nhớt và rửa sạch, sẽ được lốc bỏ hết phần xương, chỉ để lại phần mỡ và thịt cá.
Khâu ướp gia vị:
Để làm nên món ăn ngon, phần tẩm ướp gia vị đặc biệt quan trọng. Nhiều nơi thường chọn tẩm gia vị làm khô thật mặn để khô có thể để được lâu hơn, nhưng mọi người cũng không để ý rằng muối nhiều sẽ rất khó sử dụng cho người tiêu dùng và rất kén người sử dụng. Khô tại zozozo được ướp gia vị vừa phải, hoàn toàn không phẩm màu và hóa chất ( đặc biệt không dùng đường, bởi khô cá basa bắt cơm nhất là khi được chiên giòn lên, khi có đường làm cá rất nhanh cháy).
Khâu phơi cá:
Đây là khâu cuối cùng quyết định đến chất lượng món khô. Khô cá chỉ được phơi đúng 1 nắng nên phải chọn nắng thật đẹp, thời gian phơi cá phải đúng tiêu chuẩn thịt cá mới săn, chín và thơm. Khi phơi phải trở cá thường xuyên, tránh nhiệt độ nóng quá sẽ làm phần mỡ trong cá chảy bớt, làm giảm đi chất dinh dưỡng trong cá. Để hạn chế được tình hình thời tiết thất thường, tại Zozozo cũng kèm theo khâu phơi cá bằng lò sấy nhiệt. Khi sử dụng lò sấy nhiệt sẽ đảm bảo cá được khô đều và hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn.
Đóng gói và bảo quản:
Đóng gói: Sau khi khô được phơi đúng chuẩn sẽ được đóng bao bì và hút chân không ngay, tranh tối đa sự tiếp xúc trực tiếp của khô với không khí sẽ giữ được chất dinh dưỡng và bảo quản cá được lâu hơn.
Bảo quản: Ngăn mát 1 – 2 tháng, ngăn đông hơn 6 tháng.
Các món ăn đặc sắc chế biến từ khô cá basa 1 nắng:
Khô cá basa chiên giòn:
Đặc trưng của loại khô cá basa 1 nắng là chỉ thích hợp với chiên giòn lên, bởi cá này có chứa nhiều mỡ, khi chiên lên phần mỡ sẽ ươm ra và các lớp da cũng sẽ giòn và thơm hơn, khi ăn vào đảm bảo chỉ có trầm trồ đến hết luôn đấy nhe.
Khô cá basa nhà zozozo được ướp gia vị vừa ăn nên chỉ cần mua về cắt miếng vừa ăn và cho lên bếp chiên vàng lên và dùng thôi nè. Tùy mỗi người có khẩu vị khác nhau, nên có thể thêm gia vị ướp và khô tùy thích của gia đình mình nhé.
Khô cá basa chiên giòn và dùng với cơm trắng hoặc làm gỏi xoài là hết sẩy luôn nhe cả nhà.
Link gỏi khô cá basa 1 nắng: https://www.youtube.com/watch?v=7ag99iyDAMs&feature=youtu.be
Khô cá basa kho tiêu:
Cũng giống như cá basa tươi, cá basa 1 nắng các bạn có thể kho tiêu và dùng với cơm cũng rất ngon nhe.
Khô cá basa mua về cắt miếng nhỏ vừa ăn
Ướp gia vị: Do trong khô cá đã có sẵn vị nên phần gia vị các bạn có thể cho thêm hành tím, nước màu làm bằng nước dừa, tỏi, tiêu, đường và đặc biệt phải có nước mắm nhĩ thì mới ra được cái vị cá kho đặc trưng nhe.
Cho tất cả hỗn hợp đã ướp gia vị lên bếp đun lớn lửa ban đầu sau đó nhỏ lần lửa cho gia vị thấm đều vào khô, khi thấy nước vừa sệt khô lại thì cho tiêu, hành lá vào và tắt bếp.
Món khô cá kho ăn kèm dưa leo hoặc rau thơm thì còn gì bằng nữa nè.
Không có bình luận nào
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.