Mắm Cá Chốt – Đặc Sản Đồng Tháp Mười
Khối Lượng
1kgChọn Loại
Trộn sẵnChưa trộn- Hóa đơn trên 1.000.000 freeship
- Hóa đơn trên 2.000.000 giảm 5% trên tổng đơn hàng
Xuất xứ | Đồng Tháp |
Khối lượng | 500g |
Nguyên liệu | Cá chốt, gia vị |
Bảo quản | Ngăn mát |
Hướng dẫn sử dụng | Mở ra dùng ngay |
NSX & HSD | In trên bao bì |
Sản xuất theo giấy phép VSATTP số 066/2015/YTDNa-XNCB |
Mắm cá chốt là loại mắm được người dân ở Vùng đất Sông Cửu Long ưa chuộng nhiều nhất, bởi loại mắm này có thể chế biến nhiều món ăn đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. Cái dai dai của cá, thơm đặc trưng của loại mắm làm nao lòng các thực khách phương xa, đã lỡ ăn rồi là nhớ mãi.
Cá chốt là loại cá được sống quanh năm vùng nước ngọt. Khi con nước lên là lúc cá chốt nổi đầy trên mặt sông, rất dễ nhìn thấy. Với người dân nơi đây, nếu hôm nào không có gì ăn chỉ cần cầm vợt cùng với chiếc ghe nhỏ lượn vài vòng là có ngay mớ cá chốt mang về kho tiêu hoặc nấu canh chua.
Được mẹ Thiên Nhiên ưu đãi con nước thuận lợi nên vào mùa cá chốt về nhiều, bà con nơi đây mang làm mắm để dành dùng dần và có cái để biếu tặng người thân, bạn bè phương xa.
Khâu làm mắm cá chốt khá đơn giản và thời gian làm ít hơn so với các loại mắm khác bởi cá chốt nhỏ nên thịt rất nhanh chín và nhanh ngấm gia vị.
Để mắm cá chốt được ngon, khâu làm mắm luôn đảm bảo đủ 5 bước:
Bước 1: Chọn cá chốt
Cá chốt được chọn làm mắm là loại cá chốt được đánh bắt tự nhiên trên song nước, còn tươi sống. Phải đúng loại cá còn tươi sống mới làm nên được món mắm cá chốt đúng màu và đảm bảo chất lượng.
Bước 2: Khâu làm cá
Cá chốt còn sống mang về rửa qua nước muối sau đó cắt bỏ phần đầu và ruột cá. Sau đó rửa cá thật sạch rồi để ráo nước.
Bước 3: Muối cá
Cá đã làm sạch để ráo thì cho vào chậu muối trộn đều cá với muối. Sau đó đổ vào cái lu ( là loại dụng cụ chuyên ủ muối cá của người dân miền Tây), nén chặt cá, gài kín miệng. Ủ cá với muối khoản 30 ngày.
Bước 4: Trộn thính
Cá đã được muối 30 ngày thì mang ra trộn thính vào sao cho đều cá và thính trộn lẫn vào nhau. Do đặc trưng loại cá chốt này nhỏ nên chỉ cần trộn đều thính và cá là được, không cần ủ theo lớp. Ủ cá tiếp trong 30-40 ngày.
Bước 5: Chao đường
Cá sau khi được ủ với thính thì mang ra chao với đường thốt nốt đã cô đặc. Lấy cá đã ủ ra 1 chiếc hộp khác rồi rưới nước đường lên. Cứ 1 lớp cá là 1 lớp đường cho đường ngấm đều vào từng con cá cho đều và lên vị ngon. Ủ tiếp khoảng 50-60 ngày thì cá chín và có thể dùng được.
Thành phẩm mắm cá chốt đủ chất lượng là lưng cá có màu xanh xanh, bụng cá trắng trắng, thịt cá dai dai mềm mềm và đặc biệt là ngửi mùi rất thơm. Vị tươi ngon của cá hòa cùng mùi thơm từ mắm ủ, màu tự nhiên của đường đã làm nên món mắm cá chốt gia truyền được lưu giữ và truyền lại qua bao thế hệ tại Zozozo.
Quy cách đóng gói: Hủ nguyên con 500g/1 hộp
Quy cách bảo quản: Bảo quản nhiệt độ thường dùng dần trong 6 tháng. Mắm được bảo quản ngăn mát có thể dùng lâu hơn.
*Lưu ý: Để mắm được dùng lâu hơn mỗi lần lấy nên dùng đũa sạch và đậy kín nắp liền ngay sau khi lấy nhầm hạn chế tối đa sự tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Các món ngon chế biến từ mắm cá chốt đã ăn là không thể buông đũa:
Mắm cá chốt trộn sả ớt:
Nguyên liệu:
Mắm cá chốt nguyên con mua tại Zozozo
Gia vị: Sả băm, ớt băm nhuyễn, đường, bột ngọt
Cách thực hiện:
Cho lượng mắm cá chốt vừa đủ dùng ra tô, sau đó cho sả, ớt, đường, bột ngọt vào. Trộn đều hỗn hợp và để khoảng 20-30 phút cho gia vị ngắm đều vào mắm. Sau đó có thể dùng được rồi nè.
Món mắm cá chốt quá trình chế biến đã chín rồi nên các bạn cứ an tâm dùng mà không cần e ngại gì hết nhé. Có thể dùng kèm chuối sống, khế chua và và thơm là hết sẩy đấy nhé.
Link chế biến tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=m7l7HPFR7SA
Mắm cá chốt trộn đu đủ:
Nguyên liệu:
Mắm cá chốt nguyên con ( mua tại Zozozo)
Đu đủ già vừa ửng đỏ, rửa sạch bào thành sợi
Gia vị: Đường, tỏi thái lát mỏng, ớt cắt lát, bột ngọt.
Cách thực hiện:
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào thau. Sau đó trộn đều cho gia vị ngấm đều vào mắm và đu đủ. Để khoảng 30 phút là có thể dùng ngay. Để ngon và gia vị được thấm đều hơn, có thể để qua đêm và dùng.
Mắm này có thể trộn xong bỏ vào hộp đậy kín để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 1 tháng luôn đấy nhé.
Link chế biến tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=UrvyBQkf0MM
Ở Việt Nam, mắm cá chốt được bán khắp nơi, nhưng để tìm được hủ mắm cá chốt ngon, đậm vị đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì mỗi người tiêu dùng cần phải lựa chọn cho mình nhà cung cấp đáng tin. Đến với Zozozo hứa hẹn mang đến cho cả nhà hương vị đặc trưng, đặc sản vùng miền đặc biệt hơn hết là chất lượng đi đầu. Với bà con Việt Kiều ở xa, Zozozo có hỗ trợ gói hàng và giao hàng tận nơi luôn nhe cả nhà.
Không có bình luận nào
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.