Tôm khô ( tôm đất) – Đặc sản Hà Tiên Kiên Giang
Khối Lượng
500grChọn Loại
Size trungSize đại- Hóa đơn trên 1.000.000 freeship
- Hóa đơn trên 2.000.000 giảm 5% trên tổng đơn hàng
Xuất xứ | Hà Tiên - Kiên Giang |
Khối lượng | 500g |
Nguyên liệu | Tôm, gia vị |
Bảo quản | Ngăn mát |
Hướng dẫn sử dụng | Chế biến món ăn |
NSX & HSD | In trên bao bì |
Sản xuất theo giấy phép VSATTP số 066/2015/YTDNa-XNCB |
Hà Tiên không chỉ là mảnh đất nổi tiếng, với nhiều thắng cảnh đẹp thơ mộng thu hút nhiều lượt khách tham quan mà nơi đây còn được biết đến với nhiều đặc sản xứ biển.
Trong đó, tôm khô cũng được xem là một trong những đặc sản nơi này. Điều đó có được phải chăng bằng chính sự lam lũ, nhọc nhằn của người làm tôm khô ở đất miền đất Hà Tiên.
Tôm được chọn chế biến phải đảm bảo được độ tươi thì tôm khô càng ngon. Sau khi được rửa bẳng nước sạch, tôm được cho vào nồi luộc chín khoảng 15-20 phút. Luộc tôm cũng đòi hỏi người phải thạo việc, vì đây là khâu quyết định đến màu sắc và chất lượng thịt tôm khô thành phẩm. Tôm luộc không dùng phẩm màu và chất bảo quản độc hại, chỉ thêm gia vị muối, đường, bột ngọt.
Phơi tôm phải được canh giờ, sao cho tôm vừa nắng, đảm bảo để thịt tôm được săn đều từ đầu đến đuôi, bóc vỏ được dễ.
Tôm sau khi được phơi khô đủ nắng sẽ được người dân bốc vỏ, sàn lọc kỹ phần vỏ cho sạch và màu tôm đỏ tự nhiên, đẹp mắt.
Thịt tôm khô đúng chuẩn và ngon khi cho ra thành phẩm sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên, mùi rất thơm và khi dùng thử vị ngọt từ tự nhiên, thịt rất săn chắc.
Đóng gói: Tôm khô được chọn làm món đặc sản bởi nó được trữ dùng dần cho gia đình còn là món quà biếu khách phương xa được lựa chọn hàng đầu trong các dịp tết nguyên đán. Nên tôm khô được người bán cho vào túi vừa đủ trọng lượng từ 200g-500g/1 túi. Sau đó hút chân không dán kín miệng.
Bảo quản: Tôm khô có thể trữ ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần 2-3 tháng hoặc ngăn đông dùng hơn 6 tháng.
Các món ngon chế biến từ tôm khô:
Tôm khô đặc tính dễ nấu và nhanh gọn nên thường được chọn làm nguyên liệu chính trong các nồi canh trong bếp mỗi gia đình, bởi thịt tôm được làm khô theo đúng quy trình chuẩn nên chất dinh dưỡng và hương vị tôm vẫn giữ nguyên vẹn cho bữa cơm gia đình.
Ngoài ra, tôm khô còn được người dân ưa chuộng, chế biến món ăn vô cùng đơn giản mà không kém phần thú vị đó là món tôm khô kho quẹt. Cùng zozozo nhặt ngay bí kíp món này nhé!
Nguyên liệu: Tôm khô Zozozo, thịt ba chỉ, hành, tỏi, ớt, gia vị
Cách thực hiện:
Tôm khô lấy lượng vừa phải, ngâm nước từ 15-20 phút để tôm mềm và khi nấu cho thấm đều gia vị.
Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái hình hạt lựu. Sau đó cho vào chảo phi thịt lên cho phần thịt vàng và mỡ trong thịt chảy ra hết. Sauk hi thịt vàng thịt vớt ra chén, phần mỡ còn lại chỉ để lại khoảng 1 thìa mỡ.
Tiếp theo cho hành thái mỏng vào chảo đã có mỡ, cho tép mỡ vào cùng phi cho hành vừa vàng thơm lên. Tiếp theo cho hỗn hợp đã pha sẵn gồm nước mắm nhỉ, đường, bột ngột, nước lọc.
Đun cho hỗn hợp vừa sôi lên thì cho thịt vào, ớt, tiêu vào. Tiếp tục đun cho nước vừa sánh lại thì tắt bếp, cho hành lá vào.
Thế là đã xong món tôm khô kho quẹt, dùng kèm với các loại rau luộc đều rất tuyệt vời luôn nhe.
Chi tiết món ăn tại: https://www.youtube.com/watch?v=iBpFFMUiU8A
Không có bình luận nào
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.