Khô Cá Đù Một Nắng – Đặc Sản Đất Mũi
Khối Lượng
1kgChọn Loại
Khô đù mặnĐù 1 nắng (18-20 con)Đù 1 nắng (8-10 con)- Hóa đơn trên 1.000.000 freeship
- Hóa đơn trên 2.000.000 giảm 5% trên tổng đơn hàng
Xuất xứ | Đất Mũi - Cà Mau |
Khối lượng | 500g |
Nguyên liệu | Cá đù, gia vị |
Bảo quản | Ngăn mát, ngăn đông |
Hướng dẫn sử dụng | Rã đông, chế biến món ăn |
NSX & HSD | In trên bao bì |
Sản xuất theo giấy phép VSATTP số 066/2015/YTDNa-XNCB |
Cá lù đù hay còn gọi cá đù là loại cá sống nhiều ở vùng biển, loại cá này có hạt sạn cứng ở đầu nhưng người ta không gọi nó là cá sạn mà hay gọi nó là cá lù đù. Có nghĩa là hơi bị xấu, tên không đẹp, hình dáng không xinh, nhưng bù lại thịt cá đù rất mềm, thơm và ngon.
Không biết tự bao giờ người dân vùng Đất Mũi có ý tưởng làm khô loại cá này trở thành một món khô đặc sản, mà mỗi khi có khách du lịch hoặc khách từ phương xa ghé qua đều không quên mua vài ký về làm quà.
Dân gian có câu:
“ Lù đù vác cái lu mà chạy”
Đúng vậy, khô cá lù đù nhìn hình dáng bên ngoài rất đỗi bình thường, thậm chí màu sắc chẳng có gì thu hút nhưng khi đã thử qua một lần rồi là nhớ mãi, muốn ăn mãi cái vị cá này.
Trong những buổi cơm của người dân vùng biển nói riêng và người dân miền Nam Bộ nói chung mỗi khi xuất hiện món khô cá đù chiên trên mâm cơm, chắc hẳn rằng cơm là thứ hết sạch nhanh nhất bởi loại khô này mệnh danh là cá diệt cơm. Vị mặn mặn của cá, béo béo từ lớp mỡ dưới bụng, vị thơm thơm giòn giòn,.. cứ ăn hoài ăn mãi mà chẳng thấy hết thèm.
Vậy bí quyết nào làm nên món khô cá “ Đưa cơm thần thánh” này đây
Cùng tìm hiểu bí kíp khô cá đù tại nhà Zozozo nhé!
Cách chọn cá đù làm khô:
Để thịt khô được tươi, ngon, thơm và thịt không bị ươn. Phải chọn loại cá còn sống, cá nhảy đành đạch, mắt cá trong sáng. Đối với bà con vùng biển để chọn được loại cá tươi ngon phải dậy từ rất sớm mua loại cá đù vừa được đánh bắt về, mua ngay chợ đầu mối ( nơi bà con khi đánh bắt về là tấp ngay vào đây bán ngay cho bà con) sẽ chọn được những con cá đù to, tươi ngon, ưng ý và tha hồ mà làm khô luôn đấy.
Làm thịt cá:
Cá đù do đặc tính sống vùng biển nên thịt cá nguyên chất có vị hơi mặn và tanh. Nên trước khi làm thịt cá đù phải ngâm sơ qua nước muối để cá nhả bớt những chất nhờn trong miệng ra, để cá được sạch hơn. Sau đó, làm sạch vảy trên thân cá, mổ sạch ruột. Phần đầu với nhiều nơi vẫn để cho cá nhìn được đẹp mắt và nặng ký hơn, riêng với khô cá đù nhà Zozozo được cắt bỏ phần đầu, chỉ dành những cái ngon nhất trao gửi đến bà con những giá trị tinh túy nhất từ chính phần thịt cá.
Ướp cá:
Do đặc tính cá đù có vị mặn sẵn nên khi ướp cá đù, phần muối cũng giảm bớt hơn nhiều so với những loại cá khác. Để khô đù không quá mặn cũng không quá nhạt sẽ thu hút vị giác của thực khách gần xa hơn.
Phơi cá:
Khâu đặc biệt quan trọng phải rãi cá đều trên dàn phơi, trở đều tay và phải chọn cái nắng tốt nhất để cá đạt đúng độ nắng và chín đều giữ nguyên vị tươi ngon của cá như lúc còn tươi.
Các loại khô cá đù nhà Zozozo:
Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng gần xa, khô cá đù nhà zozozo được chia thành nhiều loại:
Khô cá đù 1 nắng loại đại: Loại khô cá đù nguyên con 2-3 con/500gr
Khô cá đù 1 nắng 0: Loại khô đù nguyên con 4-6 con/500g
Khô cá đù 1 nắng 1: Loại khô đù nguyên con 7-9 con/500g
Khô cá đù 1 nắng 2: Loại khô đù nguyên con 10-12 con/500g
Khô cá đù 1 nắng xẻ: Loại khô đù xẻ nửa 5-6 con/500g
Quy cách đóng gói và bảo quản:
Quy cách đóng gói: Khô cá đù sau khi phơi khô được cho vào túi, hút chân không và dán kín miệng. Mỗi túi 500g.
Cách bảo quản: Với khô cá đù 1 nắng cách bảo quản lâu và an toàn nhất là để ngăn đông. Có thể dùng dần hơn 6 tháng.
Các món ăn đặc sản chế biến từ khô cá đù 1 nắng:
Canh chua lá me non nấu với khô cá đù:
- Lá me: Chọn lá me thật non và rửa sạch
- Khô cá đù: Thái miếng vừa ăn, cho vào chiên giòn lên
- Sau khi chiên giòn gấp ra dĩa để ráo dầu.
- Cho hành phi vào nồi cho thơm vàng, sau đó cho thêm ít ớt xay vào, khuấy đều cho hành vừa thơm, đỗ khô cá đù vừa chiên vào. Cho thêm gia vị vào cho ngấm đều vào khô. Khi vừa vàng đỗ nước vào.
- Chờ nước sôi thì đỗ lá me vào, nêm lại nước canh chua cho vừa ăn. Cuối cùng là cho rau thơm vào và tắt bếp thôi nào.
Vào những ngày mưa, có nồi canh chua khô cá đù 1 nắng nấu lá me cho bữa cơm gia đình mình thì còn gì tuyệt vời nữa đúng không nè
Link chế biến tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=HcOHZxq0SSk
Ngoài món trên, khô cá đù còn chế biến được khá nhiều món ăn đơn giản nhanh gọn mà cả nhà muốn thử thì rất tiện luôn nhe: Khô cá đù chiên giòn, khô cá đù chiên nước mắm tỏi ớt, khô cá đù gỏi đu đủ……
Không có bình luận nào
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.