Mắm Cá Linh – Đặc Sản Miền Sông Nước
Khối Lượng
1kgChọn Loại
Trộn sẵnChưa trộn- Hóa đơn trên 1.000.000 freeship
- Hóa đơn trên 2.000.000 giảm 5% trên tổng đơn hàng
Xuất xứ | Đồng Tháp |
Khối lượng | 500g |
Nguyên liệu | Cá linh, gia vị |
Bảo quản | Ngăn mát |
Hướng dẫn sử dụng | Mở ra dùng ngay |
NSX & HSD | In trên bao bì |
Sản xuất theo giấy phép VSATTP số 066/2015/YTDNa-XNCB |
Cá linh là loại cá đặc sản miền Sông Nước bởi khi thấy con nước lên là mùa cá linh về. Vào đầu mùa nước nổi cá linh về rất nhiều, bà con chỉ cần quăng chài, lưới theo con nước là có đầy ấp ghe cá linh chở về.
Những người con xa quê khi nhắc về món cá linh lại nhớ da diết về những món ăn rất đỗi thân thuộc nhưng trở thành đặc sản vùng sông nước Miền Tây khi con nước về: Lẩu mắm cá linh, canh chua cá linh, cá linh kho lạc,….
Khi cá về nhiều quá bà con dùng không hết thì lại nghĩ ngay đến làm mắm cá linh để có thể trữ dần dùng cho cả năm và gửi làm quà biếu cho họ hàng ở phương xa.
Dần dần, món mắm cá linh trở thành món đặc sản vùng đất Nam Bộ tự hồi nào mà người dân nơi đây cũng không hề hay biết. Mắm cá linh có thể chế biến rất nhiều món ăn đậm vị, đặc sắc mà khi đã ăn rồi là nhớ mãi.
Vậy điều gì đã làm nên đặc trưng món mắm cá linh tại Zozozo thế nhỉ?
Chọn cá linh làm mắm: Khâu chọn cá linh làm mắm cá vô cùng đặc biệt. Tại zozozo ưu tiên chọn những đợt cá đầu tiên của mùa nước lên, sản lượng cá dồi dào và nguồn cá cũng phong phú hơn. Khi chọn cá làm mắm phải là những con cá còn sống, tươi vừa được kéo lưới lên để đảm bảo giữ nguyên vẹn hương vị cá khi làm ra món mắm truyền thống này.
Làm cá: Tất cả khâu chế biến được làm thủ công nên rất sạch và kỹ. Cá linh được làm sạch, vảy, bụng và đầu, sau đó rửa sạch.
Ủ cá: Cá linh được rửa sạch vảy được trộn với muối theo đúng tỷ lệ độ mặn. Sau đó được ủ vào sạp khoảng nửa tháng.
Trộn thính: Cá linh sau khi được ủ khoảng nửa tháng mang ra rửa sạch. Sau đó trộn với thính ( thính được làm từ gạo rang vàng, xay nhuyễn mịn). Sau đó tiếp tục để vào sạp và ủ tiếp nửa tháng nữa.
Chao đường: Đường làm bằng đường thốt nốt cho thêm thơm để mắm được thơm và ngọt thanh hơn. Sau đó khuấy đường cho sệt lại rồi cho vào mắm, trộn đều lên. Ủ mắm thêm 5-7 ngày để mắm thắm đều đường và lên màu mắm đẹp mắt.
Thành phẩm món mắm cá linh Zozozo vị rất vừa ăn, màu đỏ tự nhiên của cá, nước đường, mùi rất thơm. Tại zozozo hoàn toàn không sử dụng hóa chất và dùng bí quyết ủ cá gia truyền nên cá được bảo quản lâu mà không bị hỏng, khi ăn sẽ cảm nhận được nguyên vẹn vị cá linh truyền thống.
Quy cách đóng gói: Mắm cá linh được cho vào hủ 500g/1 hủ. Dán kính miệng nên sẽ không bị bay mùi, thích hợp cho việc gửi hàng đi xa đặc biệt gửi ra nước ngoài.
Bảo quản: Do bí quyết ủ mắm gia truyền nên mắm cá linh tại Zozozo có thể bảo quản được ở nhiệt độ bình thường sử dụng dần đến 12 tháng.
Các loại mắm cá linh tại Zozozo:
Mắm cá linh nguyên con: Mắm cá linh còn nguyên con
Mắm cá linh xay: Mắm cá linh được xay nhuyễn thích hợp để làm các loại mắm chưng với trứng và thịt, tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn cho người tiêu dùng.
Các loại món ngon khó cưỡng chế biến từ món mắm cá linh:
Mắm cá linh là món ăn đặc sản của bà con vùng đất Miền Tây nên được bà con chế biến ra nhiều món ăn đặc trưng, mà nghe đến thôi cũng đã thèm.
Tiện lợi và nhanh nhất là món mắm cá linh trộn chua ngọt:
Nguyên liệu:
Mắm cá linh nguyên con mua tại Zozozo
Gia vị: Chanh, ớt, tỏi, rau răm, đường, bột ngọt
Cách thực hiện:
Mắm cá linh cho vào cái tô
Sau đó cho nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn vào, cho thêm đường và bột ngọt ( mắm nhà zozozo có vị vừa ăn nhưng tùy theo khẩu vị cả gia đình các bạn có thể để thêm cho vừa miệng).
Trộn đều hỗn hợp lên và để khoảng 5-10 phút cho mắm ngấm đều gia vị. Sau đó cho rau răm vào và thưởng thức thôi nào. Đây là món ăn khá đơn giản bạn có thể dùng kèm cơm, rau sống và dưa leo là tuyệt vời nhé.
Link chế biến tại đây nhé: https://www.youtube.com/watch?v=bnXy-2ZxPYM
Lẩu mắm cá linh:
Nguyên liệu:
Mắm cá linh mua tại Zozozo
Rau củ: Cà tím, đậu bắp, khổ qua cắt khúc,
Cá thịt: Tôm, cá basa thái khoanh, thịt heo cắt miếng, mực ống cắt nhỏ.
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, sả băm, ớt…
Cách thực hiện:
Cho lượng mắm cá linh vừa đủ vào nồi nước đun sôi, đảo đều và nấu mắm cho đến khi tan hoàn toàn. Sau đó lọc lấy nước bỏ xương cá.
Tiếp theo cho tỏi, sả băm vào nồi với ít dùng phi cho tỏi vừa vàng và thơm thì cho thịt ba chỉ đã cắt cùng gia vị vào, trộn đều cho thịt săn lại. Sau đó cho phần nước mắm đã lọc sạch xương vào nồi. Cho thêm gia vị, nước và nêm vừa khẩu vị. Tiếp theo cho khổ qua, cà tím, đậu bắp vào nấu cho vừa chín tới.
Và bây giờ chỉ cần cho nước lẩu ra bếp, cho thêm các loại thịt, tôm, mực, cá và rau vào và dùng thôi nhé.
Với món ăn đặc sản từ mắm cá linh này hứa hẹn sẽ mang đến cho cả nhà bữa ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng luôn đấy nhé.
Link chế biến tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=E5b56dd9Bpw
Không có bình luận nào
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.