Mắm Cá Lóc Miền Tây – Ăn Rồi Là Nhớ Mãi
Khối Lượng
1kgChọn Loại
Cắt khúcNguyên ConThái sợiPhi lê- Hóa đơn trên 1.000.000 freeship
- Hóa đơn trên 2.000.000 giảm 5% trên tổng đơn hàng
Xuất xứ | Đồng Tháp |
Khối lượng | 500g |
Nguyên liệu | Cá lóc, gia vị |
Bảo quản | Ngăn mát |
Hướng dẫn sử dụng | Chế biến món ăn |
NSX & HSD | In trên bao bì |
Sản xuất theo giấy phép VSATTP số 066/2015/YTDNa-XNCB |
“Về quê ăn bún mắm đồng
Nhớ sao hương vị quê nghèo khi xa
Nghe trong vị mắm đậm đà
Hồn quê và thuở mẹ cha tảo tần…”
Với mỗi người con xa quê luôn mang trong mình những nỗi nhớ của riêng mình. Nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ luôn xóm quê nghèo tảo tần sớm hôm.
Và đặc biệt gắn với tuổi thở của những người con miền đất Nam Bộ đó là cái vị quê nghèo – Mùi mắm cá chấm chuối sống, rau thơm, hoa súng mùa nước nổi. Ai đã từng ghé qua và ăn thử một lần là không thể nào quên được chỉ muốn được ở lại nơi đây thưởng thức hoài cái vị ấy.
Còn với những người con xa quê, khi bắt gặp đâu đó hình ảnh tô mắm cá lóc chưng cùng tiêu, hành là ngậm ngùi thương nhớ chỉ muốn chạy ngay về với quê nhà để được bà, được mẹ nấu ngay cho ăn đã thèm, đã nhớ quê hương.
Được mệnh danh là vua các loại mắm – Cá lóc là lựa chọn hàng đầu bởi cá lóc thịt nhiều, khi làm mắm thì thịt mềm, đỏ tự nhiên, xương mềm. Từ cá lóc người dân nơi đây có thể chế biến thành nhiều loại mắm khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của quý khách hàng gần xa: Mắm cá lóc nguyên con, thái sợi, phile, cắt khúc. Đặc biệt tại Zozozo chuyên bán mắm đặc sản gia truyền trong nước và gửi hàng đi nước ngoài phục vụ bà con phương xa.
Gọi là đặc sản là thế, đặc trưng của món mắm cá lóc cũng rất kén người ăn. Bởi cái mùi của nó, người biết ăn khi ngửi qua đã thèm và không cưỡng lại nỗi. Còn người chưa từng ăn qua sẽ nghe hơi khó chịu và bảo rằng sao nó mùi kinh đến thế này mà cũng nhiều người thích ăn đến vậy. Nhưng bạn cứ thử dùng qua một lần đi sẽ ghiền, ghiền và nghiện luôn đấy nhé!
Mắm cá lóc tại Zozozo có gì đặc biệt mà nhiều người ưa chuộng đến thế?
Làm mắm bằng cả tâm huyết và bí quyết gia truyền qua nhiều thế hệ.
Sinh ra trong gia đình có truyền thống bằng nghề làm khô, mắm, cá,…nên kinh nghiệm được lưu truyền và cải thiện từ đời này qua đời khác nên mỗi món khô, mắm, cá là cả tâm huyết của các thành viên trong gia đình.
Cách chọn cá lóc làm mắm: Do cá được nuôi ao nhà nên cá lóc được chọn làm khô theo kinh nghiệm của ngoại phải chọn con cá còn sống, thịt chắc, chọn loại cá to nhất trong đàn thì thịt cá sẽ được nhiều, không chọn loại cá nhiều mỡ quá.
Công đoạn làm mắm cá lóc luôn đảm bảo đủ 3 bước chính:
Bước 1: Làm mắm sồi ủ muối. Cá lóc được làm sạch và cho vào cái lu ( người dân Nam Bộ thường dùng những cái lu to to tròn tròn để ủ mắm sẽ đảm bảo được nhiệt độ đúng, đủ, kín hơi cho mắm chín). Các con cá được sấp lớp, 1 lớp cá, 1 lớp muối xếp đều và chồng lên nhau.
Bước 2: Thính mắm, cho thính vào ( Thính được làm từ gạo rang và xay nhuyễn khi cho vào mắm để ủ sẽ tạo được hương vị đặc trưng và thơm cho mắm), thính được trộn chung với muối và trộn đều vào cá
Bước 3: Chao mắm. Sau khi xếp những con cá đều thì dùng thanh tre ném chặt vào, đậy nắp lại ủ khoảng 2-3 tháng. Sau đó, cho nước đường thắng sệt vào tạo độ sệt cho mắm và vị sẽ vừa miệng hơn. Sau đó ủ tiếp 2-3 tháng để gia vị ngấm đều và mắm đủ ngày, lên màu đẹp hơn. Tổng cộng thời gian để làm nên loại mắm đặc trưng nhà Zozozo được ủ 5-6 tháng.
Thịt mắm khi hoàn chỉnh và đạt chỉ tiêu là mắm mở hủ ra mùi rất thơm, màu cá đỏ tự nhiên của cá và nước đường, thịt cá nhiều, xương mềm, da mắm nhìn rất bóng, vị mặn vừa phải ( nên dễ trong việc chế biến).
Các loại mắm cá lóc đang bán tại Zozozo:
Mắm cá lóc nguyên con: Mắm nguyên con còn phần đầu, đuôi
Mắm cá lóc cắt khúc: Cá lóc được cắt khúc ra và ủ theo quy trình
Mắm cá lóc philê: Cá lóc được lọc hết xương và ủ
Mắm cá lóc thái sợi: Cá lóc được thái sợi nhỏ vừa ăn
Các loại mắm khác nhau về hình thức nhưng công thức ủ mắm vẫn được đảm bảo nên tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà các bạn có thể lựa chọn cho mình loại mắm phù hợp nhé.
Quy cách đóng gói: Mắm được cho vào hủ 500g. Dán kín miệng kỹ lưỡng sẽ không bị hôi, có thể gửi đi xa dễ dàng.
Bảo quản: Đặc tính mắm cá lóc dễ bảo quản, bảo quản ở nhiệt độ thường và dùng dần đến 12 tháng vẫn giữ nguyên chất của mắm.
Mắm cá lóc đã trở thành món đặc sản của người dân Nam Bộ nên việc chế biến món mắm cá lóc cũng rất đơn giản và quen thuộc với mọi người.
Mắm cá lóc chưng:
- Mắm cá lóc mua tại nhà Zozozo về. Cho mắm cá lóc ra tô vừa nước vừa cá.
- Cho thêm gia vị vào: tiêu, đường, bột ngọt, hành phi, tỏi, sả phi, ớt thái miếng.
- Trộn đều cá và gia vị lên. Sau đó cho thêm vài củ hành tím sống và tóp mỡ vào.
- Trang trí thêm vài quả ớt nguyên trái.
- Để tô vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút.
- Sau khi hấp xong bắt tô ra cho hành lá vào.
- Ăn kèm: Chuối sống, rau thơm, bông súng…
Thơm thơm của mắm hòa cùng những món rau thơm nhà, ăn cùng cơm trắng, tạo nên món ăn khó cưỡng và vô cùng đưa cơm nhe cả nhà.
Link chế biến tại đây nhe: https://www.youtube.com/watch?v=RKhamaAP8uQ
Ngoài món mắm cá lóc chưng ra mời các bạn tham khảo thêm vài món đặc sản làm từ mắm cá lóc nhe:
Lẩu mắm cá lóc: https://www.youtube.com/watch?v=DiqsHGgx3JQ
Bún mắm cá lóc: https://www.youtube.com/watch?v=lAQvFtsHrvg
Không có bình luận nào
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.