Nước Mắm Cá Linh – Tinh Hoa Từ Vùng Đất Phù Sa
Khối Lượng
Chai 500MLChọn Loại
Mắm nhĩ- Hóa đơn trên 1.000.000 freeship
- Hóa đơn trên 2.000.000 giảm 5% trên tổng đơn hàng
Xuất xứ | Đồng Tháp |
Khối lượng | 500ML, 1L |
Nguyên liệu | Cá linh, muối |
Bảo quản | Nhiệt độ thường |
Hướng dẫn sử dụng | Chấm món ăn |
NSX & HSD | In trên bao bì |
Sản xuất theo giấy phép VSATTP số 066/2015/YTDNa-XNCB |
Nếu có dịp dừng chân và dùng qua bữa cơm gia đình Miền Tây, các bạn rất dễ nhìn thấy điểm đặc biệt lúc nào cũng phải có chén nước mắm dầm ớt trong mâm cơm. Có lẽ từ lâu chén nước mắm đã trở thành thói quen và phong tục của người dân nơi đây, nên hình ảnh ấy trở nên quá quen thuộc rất đõi thân quen với mỗi người.
Được thiên nhiên ưu đãi là vùng đất thuận lợi nhiều đặc sản đặc biệt là nguồn cá dồi dào. Nên người dân tận dụng lúc nào nguồn cá nhiều và ngon là đem cá đi ủ cho ra những giọt nước mắm tinh túy, thơm ngon, đậm đà.
Tinh hoa từ vùng đất phù sa.
Cá nơi đây rất nhiều nhưng loại cá đặc trưng và phải nói đặc sản vào mùa nước lên đó chính là cá linh. Để chọn được nguồn cá linh ngon, tươi, thịt mềm, béo phải chọn cá đầu mùa nước lên khoảng đầu tháng 8 – tháng 11 âm lịch.
Quá trình làm nên những giọt nước mắm nhỉ cũng là cả quá trình cần sự kiên nhẫn theo thời gian và cần có bí quyết riêng mới làm nên hương vị đặc trưng của loại nước mắm gia truyền nhà Zozozo.
Bước 1: Chọn cá linh
Cá linh được chọn làm nước mắm là những con cá linh còn sống, tươi ngon, rửa sạch để nguyên con.
Bước 2: Muối cá
Công đoạn muối cá cũng là công đoạn quan trọng quyết định nên thành bại của nghề làm nước mắm cá linh.
Cá linh được rửa sạch đợi khoảng 6 tiếng cho cá ươi rồi cho vào lu trộn đều với muối hạt tinh khiết và ủ cá.
Bước 3: Ủ và phơi cá
Tùy theo kích thước cá lớn hay nhỏ mà quyết định công đoạn ủ và phơi cá từ 2 -3 tháng. Để giọt nước mắm có màu đỏ tươi tự nhiên, trộn thêm với khóm rồi đem ra phơi nắng.
Bước 4: Nấu nước mắm cá
Đây cũng là khâu quan trọng trong quá trình làm nước mắm. Để nước mắm được thơm hơn và bảo quản lâu hơn.
Cá sau khi được phơi nắng và ủ thì cho lên bếp nấu, trong quá trình nấu nước mắm khi nước mắm đã sôi lên cần được hớt bọt liên tục, nhằm đảm bảo chất lượng và màu nước mắm thành phẩm được đẹp và ngon hơn. Khi hết bọt thì đỗ ra để nguội.
Bước 5: Phơi nước mắm lần 2
Nước mắm sau khi nấu chín và được phơi tiếp lần 2 khoảng 1 tuần cho nước mắm bay mùi thơn lên, rồi mang nước mắm đi lược lại.
Bước 6: Lược nước mắm 2 lần.
Đây là công đoạn lược bỏ hết chất cận cho màu nước mắm được trong và màu đẹp hơn.
Dụng cụ lược càng dày nước mắm có được càng trong.
Lược lần 1: Nước mắm sau khi phơi nắng được đem lược trước 1 lược.
Lược lần 2: Sau đó đem nấu nước mắm cho sôi lên lại thì lược tiếp lần 2
Bước 7: Đóng chai
Nước mắm sau khi được lược sẽ được đóng chai, dán nhãn, cung cấp đến người tiêu dùng.
Cả quá trình làm nước mắm kéo dài hơn 1 năm có khi gần 2 năm, nước mắm được ủ và phơi nắng càng lâu thì càng thơm, ngon hơn. Màu nước mắm cũng thay đổi theo thời gian phơi nước mắm.
Đặc trưng nước mắm cá linh tại Zozozo:
1.Đảm bảo nguyên tắc 3 KHÔNG:
- Không phẩm màu
- Không chất bảo quản
- Không chất điều vị
2.Thành phần:
Hoàn toàn sử dụng hương liệu tự nhiên: 80% cá linh tươi, 20% muối hạt tinh khiết.
3. Phương pháp ủ nước mắm truyền thống:
Theo phương pháp truyền thống được gia truyền hơn 40 năm qua nhiều thế hệ. Nước mắm cốt cá linh là phần tinh túy nhất, nguyên chất ( được gọi là nước mắm nhất vì chỉ sử dụng nước đầu). Đây là loại nước mắm dùng để chấm và làm gia vị chủ yếu cho các bữa ăn trong gia đình.
Lưu ý: Theo thời gian cũng như quá trình sử dụng, màu nước mắm có thể thay đổi do trong quá trình sử dụng, việc mở và đậy nắp làm cho quá trình lên men của nước mắm thay đổi, tuy nhiên đây là hiện tương tự nhiên bình thường hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của nước mắm.
Quy cách đóng chai: Chai thủy tinh 500ml
Quy cách bảo quản: Bảo quản nhiệt độ thường sử dụng hơn 6 tháng.
Cách sử dụng: Dùng làm nước chấm trực tiếp, dùng trong chế biến món ăn thường ngày.
Không có bình luận nào
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.